Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

Google là một trang tìm kiếm rất mạnh và để khai thác hết sức mạnh đó, chúng ta cần phải biết một số mẹo nhỏ. Có những mẹo do chính người dùng chúng ta tạo nên và dạy cho Google phải học tập theo. Chỉ với vài từ khóa thông minh, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin vui vẻ và bổ ích đang xảy ra xung quanh chúng ta cũng như trên thế giới.

1. Tìm phần mềm và sản phẩm thay thế

Có những phần mềm và sản phẩm rất nổi tiếng nhưng không phải ai cũng hài lòng với chúng, do đó người ta hay có xu hướng tìm một sản phẩm tương đương có cùng chức năng. Câu hỏi là làm sao chúng ta tìm ra tên của những sản phẩm/phần mềm thay thế đó? Hãy dùng từ khóa "vs", ví dụ mình cần tìm phần mềm thay cho cái Evernote thì mình chỉ cần gõ "Evernote vs" thì ngay lập tức, một danh sách các phần mềm có thể thay thế Evernote sẽ hiện ra ngay.Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

2. Tìm ảnh với chất lượng cao và kích thước to nhất

Bạn thấy một tấm hình đẹp trên Internet và muốn dùng làm hình nền nhưng nó quá nhỏ? Google sẽ giúp bạn tìm ra ảnh chất lượng cao của tấm hình đó. Bằng cách vào website images.google.com, kéo thả file hình vào ô tìm kiếm của trang web, đợi cho máy tải lên xong, sau đó bấm vào dòng chữ "All sizes" để tìm hình đó với tất cả các kích thước từ lớn đến nhỏ. Một trang web mới sẽ hiện ra, bạn nhìn con số bên dưới mỗi ảnh để biết kích thước của chúng.

Lưu ý: không phải cứ hình có kích thước lớn nhất là đẹp nhất. Thỉnh thoảng vẫn có một số trang dùng phần mềm nội suy để hô biến ảnh nhỏ thành ảnh to nên chất lượng của ảnh khá xấu.


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

3. Xem những trang web bị lỗi thông qua cache

Thi thoảng bạn sẽ gặp một số website bị lỗi dẫn đến không truy cập được cũng như không xem được nội dung. Cách đơn giản nhất là hãy dùng cache của Google. Google có một tính năng đó là tự động lưu lại toàn bộ những trang web vào bộ nhớ cache của nó và bạn cũng có thể xem lại được, bằng cách dùng cú pháp "cache:địa-chỉ-website", ví dụ: "cache:nguoihiendai.com".


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

4. Tìm kiếm riêng trong 1 website

Thủ thuật này đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Thay vì tìm kiếm trên toàn bộ Internet thì đôi khi ta chỉ muốn tìm riêng ở trong một website nhất định nào đó. Bằng cách dùng cú pháp "site:địa-chỉ-web-site từ khóa", ví dụ mình muốn tìm tất cả những bài viết có liên quan đến iPhone trên Người Hiện Đại thì tìm như sau: "site:nguoihiendai.com iPhone".

Bạn cũng có thể tìm kiếm hình ảnh trong 1 website cụ thể bằng cú pháp tương tự ở images.google.com.

5. Đổi ngoại tệ, đơn vị đo lường, làm đồng hồ đếm ngược

Đây là những tính năng mình rất hay:

Đổi ngoại tệ, ví dụ: "100 USD in VND".

Đổi đơn vị: "1 foot in cm".

Gõ vào từ khóa "Timer" để xuất hiện đồng hồ đếm ngược trên trang chủ Google.

Tính toán đơn giản: "12346 + 534 = ?".


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

6. Tìm kiếm một định dạng tài liệu cụ thể


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google


Trong một số trường hợp, chúng ta sẽ cần tìm kiếm một định dạng tài liệu cụ thể nào đó. Ví dụ như bạn đang muốn tìm bản báo cáo tình hình tài chính của công ty nào đó, hay tìm một tài liệu file PDF nào đó, nhưng kết quả trả về lại luôn dẫn đến các trang web, blog mà không đúng thứ bạn cần.

Cách giải quyết ở đây rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ filetype:pdf Blaze1st. Trong đó filetype: là thành phần bắt buộc, pdf là định dạng tài liệu - bạn có thể thay bằng DOC hay một định dạng file khác tùy bạn, còn Blaze1st là tên của tài liệu mà bạn cần tìm.

7. Tìm kiếm các trang web có nội dung tương tự


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

Hãy gõ tìm kiếm theo cú pháp sau: "relate:tên_miền", VD: "relate:nguoihiendai.com".

8. Loại bỏ kết quả từ một địa chỉ website cụ thể


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google


Để dễ hiểu hơn, các bạn cứ hình dung thế này: các bạn muốn tìm từ khoá "điện thoại", nhưng bạn lại ghét cay ghét đắng một trang web nào đó, ví dụ như trang abc123.com và không hề muốn trang này xuất hiện trong danh sách kết quả tìm kiếm mà Google trả về. Muốn giải quyết vấn đề này, các bạn chỉ cần:

Gõ "điện thoại -abc123.com". Xong! bạn sẽ không còn nhìn thấy bất kỳ từ khoá "điện thoại" nào đến từ trang abc123.com trong danh sách tìm kiếm.

9. Tìm thông tin gần đây - trong khoảng thời gian nhất định


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

Trong các kết quả tìm kiếm, có rất nhiều nội dung được đăng lên mạng từ "thời kỳ đồ đá", và tất nhiên chúng đều quá cũ và lỗi thời. Để lọc ra những thông tin mới nhất, gần đây, các bạn chỉ cần làm như dưới đây:

Các bạn vào Google.com.vn, tra từ Apple và nhấn Enter, lúc này Google sẽ trả về nhiều kết quả tìm kiếm. OK!, để tìm các thông tin liên quan đến Apple vừa mới được đăng gần đây, bạn thêm &tbs=qdr: vào đuôi ở ô địa chỉ, rồi thêm mốc thời gian ở sau cùng.

Ví dụ mình search từ Apple thì nó ra thế này: https://www.google.com.vn/#q=Apple&safe=off

Bây giờ bạn thêm đuôi như phía trên vào địa chỉ đó, lúc này nó sẽ như thế này:

https://www.google.com.vn/#q=Apple&safe=off&tbs=qdr:

Sau dấu ":" ở phía cuối, bạn hãy thêm khoảng thời gian, để lọc ra các thông tin vừa mới đăng lên mạng. Như h3 là 3 giờ trở lại, n3 là 3 phút trở lại hay s3 là 3 giây trở lại. Ví dụ hoàn chỉnh như sau:

https://www.google.com.vn/#q=Apple&safe=off&tbs=qdr:h3

Lúc này bạn sẽ có các thông tin liên quan đến Apple vừa mới đăng lên mạng trong khoảng 3 giờ trở lại đây.

10. Tuỳ chọn nhiều hơn ở Google Search hình ảnh


Mẹo hữu ích giúp tìm kiếm hiệu quả hơn với Google

Google Search hình ảnh có rất nhiều tuỳ chọn để giúp người dùng chọn ra bức ảnh ưng ý nhất. Sau khi gõ tên cần tìm vào ô Google Search hình ảnh (hoặc truy cập nhanh vào trang images.google.com), các bạn nhìn lên phía trên, ngay dưới ô tìm kiếm sẽ có tab Search Tools.

Trong Search Tools sẽ cho chúng ta nhiều lựa chọn như Size - kích thước ảnh, Color - màu sắc tổng thể của ảnh, Face - bạn thích ảnh chụp khuôn mặt, ảnh thường, clipart hay hoạt hình của chủ thể, Time - thời gian mà bức ảnh đó đăng lên mạng, Usage rights - vài thông tin liên quan đến vấn đề bản quyền khi sử dụng ảnh.