Có nên thiết kế web bằng Blogspot?

Nên đọc trước

  1. Website vệ tinh là gì?

Blogspot là gì?

Blogspot (hay blogger) là một hệ thống phát hành blog được phát triển bởi Pyra Labs và được Google mua lại vào năm 2003. Đây là một nền tảng miễn phí của Google, không giới hạn băng thông và dung lượng cho phép tối đa 10GB hình ảnh.
Có nên thiết kế web bằng Blogspot?

Blogspot mang lại gì cho chúng ta?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, Blogspot là hoàn toàn miễn phí (hàng năm bạn chỉ tốn phí duy trì tên miền mà không phải tốn chi phí duy trì hosting). Blogspot là giải pháp tiết kiệm chi phí tối đa cho cá nhân hay những đơn vị nhỏ lẻ mong muốn giới thiệu sản phẩm & dịch vụ của mình.

Blogspot là đứa con của Google, chính vì vậy website làm bằng Blogspot rất dễ được Google ưu ái. Đây là điều chưa được kiểm chứng nhưng lại được những người làm internet marketing ngầm công nhận. Khi sở hữu Blogspot, nếu bạn chăm chút nội dung tốt, bạn sẽ có thể đạt thứ hạng cao trên Google. Chính vì vậy đây là lựa chọn rất phù hợp khi thiết kế các website vệ tinh đánh vào từng phân khúc nhỏ của thị trường.

Không sợ bị tấn công DDOS, không cần lo lo nghĩ đến việc website bị die do DDOS.

Nhược điểm khi dùng Blogspot

Đôi khi website của bạn bị nhà mạng chặn, điều này sẽ làm mất đáng kể lượt truy cập vào website của bạn. Hiện nay tình trạng bị chặn này đã hạn chế hơn trước nhiều nhưng đôi khi vẫn xuất hiện làm các blogger lao đao.

Hơi khó dùng đối với những người lạ lẫm về blog (vì cần chỉnh sửa khá nhiều về code và chưa hỗ trợ nhiều về tool).

Để có một giao diện ưng ý thì bạn cần có độ am hiểu nhất định về Blogspot để có thể tự thiết kế một Blogspot riêng với nhiều chức năng cho chính mình.

Website có thể bị xóa mà không báo trước.

Blogspot thì phù hợp làm site về blog, có thể tùy biến sang một số dạng web khác nhưng không tối ưu được về tính năng, khá nhiều hạn chế và đòi hỏi ngưởi sử dụng web cũng cần có trình độ tin học nhất định.

Kết luận

Nếu bạn làm trang chia sẻ kiến thức đơn giản, website bán hàng đơn giản, quảng bá dịch vụ nhỏ lẻ thì Blogspot là lựa chọn tốt.

Nếu bạn làm website chuyên nghiệp với quy mô lớn, hướng tới một lượng người dùng lớn thì nên đầu tư xây dựng website riêng. Chi phí thiêt kế web hiện cũng đã rẻ hơn rất nhiều so với trước đây nên bạn cũng không cần phải đắn đo nhiều. Website của bạn và bạn hoàn toàn làm chủ thì chắc chắn luôn là điều tốt nhất mà phải không?