Có nên sử dụng Bootstrap khi thiết kế giao diện website?

Nên đọc trước

  1. Grid System trong Responsive Web Design

5 lý do nên dùng Bootstrap

Bootstrap ngày càng được sử dụng nhiều, các nhà tuyển dụng cũng đã bắt đầu săn lùng web developer có kinh nghiệm về Bootstrap. Bạn có thể nhanh chóng tạo giao diện web bằng cách sử dụng các component của bootstrap, giúp bạn tránh việc lặp đi lặp lại quá trình viết ra các class CSS và những đoạn mã HTML.


Có nên sử dụng Bootstrap khi thiết kế giao diện website?

Những tính năng nổi bật của Twitter Bootstrap

  • Grid System
  • Responsive
  • Component
  • Typography
  • Tích hợp jQuery
  • Khả năng tương thích tốt với các trình duyệt thông dụng

Những tính năng có thể ngày xưa phải mất rất nhiều thời gian để viết thì bây giờ đã được tích hợp sẵn.

1. Phát triển ứng dụng web nhanh chóng

Nếu cần phát triển trang web hoặc ứng dụng web trong thời gian ngắn thì bạn nên chọn Bootstrap. Bạn có thể chọn một mẫu web phù hợp và chỉ cần thêm màu sắc, hình ảnh, video... là đã có ngay giao diện đẹp. Bootstrap được viết bởi những người thông minh và tài năng trên thế giới, sự tương thích với trình duyệt và thiết bị đã được kiểm tra nhiều lần nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng kết quả mình làm ra, thậm chí bạn có thể bỏ qua cả bước kiểm tra lại, dự án của bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

2. Nền tảng dễ sử dụng

Bootstrap chỉ gồm CSS và JS nên bạn không cần phải tìm hiểu gì mới, chỉ cần bạn chịu khó ngồi đọc những tài liệu được viết ra dành riêng cho người dùng.

3. Giao diện sang trọng và đầy đủ

Với giao diện màu xám bạc rất sang trọng, hỗ trợ gần như đầy đủ những thành phần cần thiết mà một website hiện đại cần. Cấu trúc HTML rõ ràng giúp bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được cách sử dụng của Bootstrap. Tuy cấu trúc của Bootstrap không phải là tốt nhất nhưng giúp nắm bắt dễ dàng và nhanh chóng.

4. Responsive

Do có sử dụng grid system nên Bootstrap mặc định hỗ trợ responsive. Bootstrap được viết theo xu hướng mobile first - tức ưu tiên giao diện trên mobile trước - điều này cải thiện đáng kể hiệu suất trang web khi người dùng truy cập bằng mobile.

5. Dễ dàng tùy biến

Để phù hợp cho nhiều loại website, Bootstrap còn hỗ trợ thêm tính năng customizer. Bạn có thể thay đổi gần như tất cả những thuộc tính của Bootstrap để phù hợp với project của bạn hơn, nếu những tùy chỉnh này không đủ với bạn, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên mã nguồn của Bootstrap.

3 Lý do không nên dùng Bootstrap

1. Khi ứng dụng đòi hỏi độ tối ưu cao

Nếu dự án của bạn đòi hỏi sản phẩm càng nhẹ càng tốt thì việc sử dụng Bootstrap hay jQuery có thể sẽ là cả một gánh nặng.

2. Khi bạn chưa rành về HTML - CSS - JS

Sử dụng Bootstrap quá dễ dàng và gần như ai cũng có thể sử dụng được. Điều này thật sự rất tuyệt vời nếu bạn đã có sẵn kinh nghiệm về HTML, CSS và JS nhưng sẽ là con dao giết chết kỹ năng code của bạn nếu bạn chỉ mới bắt đầu học thiết kế web.

3. Khi bạn không muốn bị lệ thuộc vào Bootstrap

Ứng dụng của bạn sử dụng Bootstrap thì chắc chắn rằng sự thành/bại của Bootstrap sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bạn. Công nghệ liên tục phát triển mỗi ngày, Bootstrap có thể đang tốt ở giai đoạn này nhưng chắc gì tương lai vẫn còn giữ vững trong bảng xếp hạng?

Nên đọc tiếp